sneakergo.com

Hôn nhân tốt sao tôi vẫn có tư tưởng đi nhà nghỉ với người khác

Hôn nhân tốt sao tôi vẫn có tư tưởng đi nhà nghỉ với người khác

Hôn nhân tốt sao tôi vẫn có tư tưởng đi nhà nghỉ với người khác
March 26
11:16 2015

Tôi 30 tuổi, lập gia đình từ khá sớm, giờ đã có 2 cháu, công việc ổn định, nhà cửa đàng hoàng, có một người vợ đảm đang. Tình cảm vợ chồng và chuyện chăn gối đều viên mãn. Thời gian gần đây, tôi hay bị thu hút bới các nữ đồng nghiệp. Lúc nào tôi cũng nghĩ tới họ, và dường như lúc nào cũng sẵn có tư tưởng sẽ đi nhà nghỉ. Mặc dù vẫn yêu vợ, nhưng những lúc cùng đồng nghiệp cà phê, cùng ăn trưa, cùng đi hội thảo, tôi dường như là một người khác. Tôi chưa phản bội vợ, nhưng cứ tình hình như này, tôi e sẽ phạm sai lầm.Như vậy tôi có bị bệnh gì không? Tôi có cần phải đi khám bác sĩ hay gặp một chuyên gia tâm lý không? (Bài)

Trả lời

Tình cảm và ý chí ở con người nhiều khi không là một. Ngoài tình cảm và ý chí ra, người ta còn có sự ham muốn gọi là thích. Thích là cảm xúc chưa đến độ tình cảm nhưng nó có thể lôi cuốn người ta vào những cuộc vui và có thể chuyển sang giai đoạn tình cảm lúc nào đó mà người ta không nhận ra. Nếu khi người ta xuất hiện sự thích mà không biết dừng lại sẽ có thể chuyển sang giai đoạn mê, nghiện hoặc trở thành tình cảm. Những người đàn ông có vợ nhưng vẫn đi với gái là những người rơi vào trạng thái thích mất kiểm soát.

“Bạn 30 tuổi, lập gia đình sớm” nên rất dễ xuất hiện tâm lý thu hút bởi cảm giác thích, vì bạn lập gia đình sớm nên không có nhiều thời gian trải nghiệm trước khi yêu, tức là thích, yêu và cưới rất gần nhau. Sau khi cưới, bạn lao vào tình cảm vợ chồng, lo làm ăn kinh tế… và nhờ vậy bạn có “nhà cửa đàng hoàng, có một người vợ đảm đang”. Tuy nhiên, nhà cửa, vợ đảm đang không làm cho bạn thỏa mãn cảm xúc thích nên tâm lý kích thích những khám phá để thỏa mãn cảm xúc thích của bạn, làm cho bạn luôn bị cuốn hút vào “các nữ đồng nghiệp”.

Cảm xúc thích đó chưa phải do bất hòa vợ chồng sinh ra mà là do tâm lý khám phá cái mới lạ thường có ở đàn ông, nhất là những người đàn ông dễ nhạy cảm với phái nữ, hoặc những người đàn ông có vợ nhưng chưa trải nghiệm thử thách về tình yêu trước khi kết hôn. Khi người ta cưới vợ dễ quá có thể xuất hiện cảm xúc đơn điệu về tình yêu. Cũng như khi đến với tình yêu dễ dàng, người ta có thể thiếu hẳn sự trải nghiệm tâm lý cảm xúc thích. Rất tiếc là chúng tôi không được biết về quá trình đi đến kết hôn của bạn nên không có thông tin để phân tích sâu hơn.

Khi bạn “cùng uống cà phê, cùng ăn trưa, cùng đi hội thảo” là lúc thần kinh của bạn ở vào trạng thái nhàn rỗi và lại bị hấp dẫn bởi đối tượng, nhất là đối tượng đấy lại có chút lẳng lơ thì tự nhiên thần kinh suy luận đến “nhà nghỉ”. Trạng thái thần kinh này gọi là sự yếu đuối. Sự yếu đuối lôi kéo người ta vào những tưởng tượng dục tính và nó sẽ gia tăng cảm xúc đến cao độ, khi này mà mất ý chí hoặc không bị chi phối bởi tình cảm, bởi cái sợ thì người ta sẽ đến ngoại tình.

Bạn không phải là người bị bệnh thực thể mà là một hiện tượng tâm lý bị kích thích bởi sự yếu đuối. Bạn cần xua đuổi ra khỏi đầu những suy nghĩ “thích họ” bằng ý chí của đạo đức, sự tan vỡ gia đình và tránh đi uống cà phê, đi ăn trưa, đi hội thảo… với những người dễ làm bạn nghĩ đến chuyện thầm kín, đồng thời bạn cảm thấy xấu hổ về những cảm xúc này bạn sẽ vượt qua được nó.

Chúc bạn ý chí.

GS.TS Vũ Gia Hiền

Hội Khoa học và Giáo dục TP HCM

Share

Related Articles