sneakergo.com

Cuộc đấu trí gay cấn giữa các ‘kỹ sư robot nhí’ Sài Gòn

Cuộc đấu trí gay cấn giữa các ‘kỹ sư robot nhí’ Sài Gòn

Cuộc đấu trí gay cấn giữa các ‘kỹ sư robot nhí’ Sài Gòn
September 30
09:48 2014

“Cố lên, cố lên, qua trái đi, qua phải đi, tiến về phía trước nào” những tiếng hò reo vang dội nung nóng bầu khí hội trường Trường THPT Trần Đại Nghĩa, nơi diễn ra cuộc thi ROBOTACON 2014 do Sở Giáo dục & Đào tạo TP HCM kết hợp cùng Công ty Eli tổ chức. Cuộc đấu trí thu hút hàng trăm phụ huynh, giáo viên và học sinh đến cổ vũ tinh thần cho các cặp đấu thủ.

Cặp song sinh

Cặp song sinh Bùi Ngọc Minh Anh và Bùi Ngọc Minh Tâm đã tự lập trình và điều khiển robot võ sĩ giác đấu đạt giải Đồng trong cuộc thi ROBOTACON 2014. Ảnh: Phú Thi.

Chứng kiến cuộc đấu trí diễn ra căng thẳng đến nghẹt th, nhiều khán gingạc nhiên khi thấy hai cô bé song sinh 11 tuổi thoăn thoắt lập trình và điều khiển con robot võ sĩ giác đấu trong cuộc thi vốn được xem là sân chơi của “các đấng mày râu”

Trận đấu kết thúc, Bùi Ngọc Minh Anh và Bùi Ngọc Minh Tâm không giành được chiếc vé vào vòng trong mà chỉ dừng lại ở giải Đồng. Cả hai gục đầu vào vai mẹ khóc tức tưởi cho biết chỉ vì một sai sót nhỏ trong quá trình điều khiển các em đã làm cho robot của mình đột tử. Hai chị em này nằm trong số 46 đội tuyển robotacon đến từ 32 trường trên địa bàn TP HCM.

Khi được hỏi có định theo đuổi tiếp con đường lập trình robot không, hai cô bé tuổi teen gạt nước mắt tỏ vẻ kiên cường gật đầu: “Sang năm con vẫn sẽ thi đấu tiếp và quyết tâm giành chiến thắng. Chỉ cần tụi con cẩn thận hơn một chút nữa là được“. 

Lê Duy Lãm và Phạm Nguyễn Tâm Minh

Hai em Lê Duy Lãm và Phạm Nguyễn Tâm Minh giành giải cao nhất cuộc thi với phần thưởng là một chuyến đi Malaysia tham dự cuộc thi robot trẻ quốc tế (IYRC). Ảnh: Phú Thi.

Giành giải đặc biệt trong cuộc thi, hai cậu bé Duy Lãm và Tâm Minh nắm trong tay phần thưởng là một chuyến đi Malaysia tham dự cuộc thi robot trẻ quốc tế (IYRC). Hai em phấn khởi cho biết rất tự hào với thành tích của mình bởi các em đã mạo hiểm chọn dự thi bảng A2, bảng khó nhất vì đòi hỏi kỹ năng lập trình tốt.

Đội em chọn thi bảng này vì muốn tự kiểm tra kỹ năng lập trình bằng ngôn ngữ C và kỹ năng phối hợp làm việc nhóm. Ở bảng này đòi hỏi người chơi khả năng tưởng tượng cao, biết phối hợp giữa người lắp ráp mô hình robot và người lập trình, sao cho robot có thể hoạt động tốt nht”, Lãm nói. Duy Lãm hiện là học lớp 5, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, Tâm Minh đang học lớp 8, Trường THCS Phạm Văn Chiêu cho biết các em kỳ vọng tiếp tục đoạt giải cao trong cuộc thi robot trẻ quốc tế sắp tới.

Hai “kỹ sư robot” trẻ tuổi đều là học sinh giỏi nằm trong top 3 của lớp. Các em cho biết việc tham gia học robot không hề ảnh hưởng xấu đến kết qu học tập ở trường. “Môn học này còn giúp em có khả năng tư duy tốt, kỹ năng thực hành khéo léo hơn để học các môn khao học tự nhiên trên lớp“, Duy Lãm chia sẻ.

Có mặt từ rất sớm để cổ vũ cho con trai, anh Lê Vĩnh Lăng, bố của nhà vô địch Duy Lãm cho biết, ban đầu khi cho con học lắp ráp và lập trình robot, anh chỉ mong bé có được một sân chơi vui mà học, học mà chơi một cách nhẹ nhàng. “Tôi không đặt yêu cầu gì về việc phải đạt giải cao hay thấp trong cuộc thi. Tuy nhiên, kết quả bất ngờ là sau khi tham gia khóa học, cháu không còn đam mê những trò chơi điện tử, đến hôm nay còn đoạt giải nhất về robot, đó là niềm vui lớn với tôi“, ông bố trẻ nói.

Trước mong muốn của con là tiếp tục học chương trình nâng cao về lập trình robot, anh Lăng băn khoăn vấn đề là học phí các khóa này khá cao nên gia đình khó cho con theo đuổi ước mơ. Ông bố trẻ trầm ngâm: “Ước gì có cách nào giảm được chi phí để các em nhỏ như Lãm có nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc với những tri thức hiện đại một cách nhẹ nhàng thú vị. Qua đó các em còn được trang bị thêm kỹ năng suy luận, tư duy và phong cách làm việc nhóm. Đây là những kỹ năng cần thiết cho mọi công việc tương lai”.

Một giáo viên của trường Nguyễn Văn Tố (Quận 10, TP HCM) cho biết, nhà trường rất ủng hộ các em học sinh tham gia các kỳ thi robot. “Đây là một sân chơi mang tính trí tuệ cao và đỏi hỏi những kỹ năng làm việc hiện đại mà các em được học trong nhà trường nhưng lại ít có cơ hội thực hành”. đội robot của trường đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi lần này.

Một học sinh tham gia cuộc thi hồ hởi cho biết: “Cũng là kiến thức lập trình đó, học trong nhà trường thì em thấy rất khó hiểu, rất nặng nề. Thế nhưng khi ứng dụng vào việc điều khiển con robot do chính tay mình lắp ráp lại cực kỳ hấp dẫn, thú vị. Thật sung sướng khi robot hiểu và làm theo ý của mình”.

Phú Thi

Share

Related Articles